Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

Thuật ngữ “nước hoa” trong tiếng Việt thường khiến chúng ta liên tưởng đến một loại “nước”, cho nên làm nhiều người cứ nghĩ rằng để tạo ra nước hoa thì chỉ cần pha trộn các loại nước-có-mùi-hương lại với nhau. Thoạt nghe qua thì thấy là đúng, tuy nhiên trên thực tế không đơn giản như vậy, “Nước hoa” trong tiếng Pháp là “parfum”, có nguồn gốc từ tiếng Latin là “perfumare” hay “per fumus”, có nghĩa là “qua làn sương”, nhằm thể hiện các người ta sử dụng nước hoa, thông qua làn sương mùi hương mà truyền tải thông điệp của người sử dụng. Ngành pha chế nước hoa đã xuất hiện từ hàng ngàn năm trước khi con người đã biết các tạo ra mùi hương bằng các nguồn nguyên liệu tự nhiên như vỏ cây, gỗ, rễ, lá, hoa và hạt, Không chỉ đơn giản là hòa trộn các hương liệu, pha chế nước hoa có thể được coi là một nghệ thuật bởi nó đề cao tính sáng tạo, tỉ mỉ, tinh tế của người pha chế. Ngay bây giờ, hãy cùng The OOLa Lab khám phá nhiều điều mới mẻ về “môn nghệ thuật thứ Tám” này nhé!

NGÀNH PHA CHẾ NƯỚC HOA CÓ TỪ KHI NÀO?

Theo các tư liệu cổ, nước hoa đã xuất hiện từ rất lâu, khoảng 4000 năm trước từ thời Ai Cập cổ đại, khi đó người ta đã dùng nước hoa để tôn vinh các vị thần, chữa bệnh, một loại “trang sức” để làm nổi bật bản thân, và còn dùng để bảo quản xác ướp. Ban đầu nước hoa được sản xuất ở Ai Cập và Lưỡng Hà, sau đó được người Ba Tư và người La Mã tiếp thu. Theo các tài liệu cổ của La Mã và Hy Lạp cổ đại có ghi chép về quy trình sản xuất và nhà máy lâu đời nhất trên thế giới có niên đại vào khoảng năm 1850 trước Công nguyên.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những chiếc hộp bằng gỗ và đất sét- chính là các vật dụng đựng nước hoa từ thời xa xưa. Theo dòng thời gian và sự phát triển của ngành pha chế nước hoa, hình dáng chai nước hoa cũng có nhiều thay đổi hơn, nhưng chủ yếu là được đựng trong các chai thủy tinh, hoặc đơn giản chỉ là trong suốt hoặc nổi bật với những màu sắc vô cùng bắt mắt, ngoài ra còn được đựng trong những chiếc bình vẽ tay hoặc những viên đá quý được khoét rỗng.

Thế hệ người Việt Nam 9X trở về trước chắc hẳn đã từng ít nhất một lần nghe qua cái tên “Miss Sài Gòn” với dáng hình chai nước hoa là một cô gái mặc chiếc áo dài Việt Nam đầu đội nón lá thướt tha. Từ những năm 70 của thế kỷ trước, Việt Nam đã có một số hãng sản xuất nước hoa nội địa, nhưng do chủ nước ngoài đầu tư. Một trong số đó là hãng nước hoa Imortel, tiền thân của Công ty cổ phần mỹ phẩm Sài Gòn SCC và sản phẩm Miss Sài Gòn không chỉ làm nên tên tuổi của doanh nghiệp mà còn được VCCI và hãng nghiên cứu thị trường AC Nielsen công nhận thương hiệu nổi tiếng.

Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

ĐỂ LÀM TRONG NGÀNH PHA CHẾ NƯỚC HOA CẦN NHỮNG CHUYÊN MÔN GÌ?

Muốn sáng chế ra bất kỳ điều gì thì bạn đều cần phải biết được nền tảng cơ bản nhất. Về cơ bản, pha chế nước hoa là ngành nghề làm việc với các hóa chất tạo mùi, nên ngoài việc cần có một chiếc mũi nhạy cảm, một cái đầu sáng tạo, một tâm hồn tinh tế, thì các kiến thức liên quan đến hóa học sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

Dưới đây là một số yêu cầu kiến thức của một người muốn làm trong ngành pha chế nước hoa chuyên nghiệp:

  • Nắm rõ lịch sử của nghề điều chế nước hoa, từ vựng chuyên môn vì ngành này hầu hết sử dụng tên gọi khoa học với nhiều ngôn ngữ mượn khác nhau.
  • Biết cách phân loại các thiên hướng mùi nước hoa, nắm rõ được cấu trúc của mùi hương.
  • Hiểu về từng hương liệu dù là tự nhiên hay tổng hợp.
  • Tự chiết xuất, điều chế, tách hương từ nguyên liệu thô (từ thiên nhiên).
  • Sáng chế nước hoa, sử dụng các công cụ chuyên môn trong phòng thí nghiệm, tiến hành điều chế nước hoa theo công thức chuẩn xác nhất, tạo ra mùi hương dựa trên khứu giác.
  • Nắm được đặc tính của từng nguyên liệu, mùi hương: nên kết hợp hoặc không nên kết hợp với mùi nào khác.
  • Rõ luật lệ hiện hành của việc điều chế, sản xuất nước hoa.

Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

Có thể thấy rõ, ngành điều chế nước hoa khá phức tạp và nhiều kiến thức cần ghi nhớ. Nếu có đam mê theo đuổi và muốn có bằng cấp cho ngành này thì có thể theo học tại các trường cao đẳng, đại học có chuyên ngành như Hóa hữu cơ, Hóa lý và Hóa phân tích sẽ cung cấp các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao trong ngành pha chế nước hoa hoặc nếu bạn chỉ muốn tập trung đào tạo chuyên môn ngắn hạn thì có để đến các trung tâm đào tạo.

NGÀNH PHA CHẾ NƯỚC HOA Ở NƯỚC TA

Thực tế, nghề điều chế nước hoa tại Việt Nam không được phát triển mạnh mẽ như ở nước ngoài. Tuy nhiên những năm trở lại đây, bằng việc du nhập các loại hình pha chế nước hoa độc đáo từ nước ngoài mà nước hoa nói chung cũng như nước hoa pha chế thủ công nói riêng ngày càng được phổ biến, thu hút được nhiều người vào giới mùi hương hơn. Từ đó nhiều công ty pha chế nước hoa, nhiều thương hiệu pha chế nước hoa thủ công mọc lên nhiều hơn, đáp ứng nhu cầu với số lượng ngày càng cao và tiêu chuẩn nước hoa ngày càng tinh tế của người dùng.

Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

Đối với cơ hội việc làm trong ngành điều chế nước hoa thì người yêu thích và có chuyên môn ngành này có thể làm việc cho những doanh nghiệp sản xuất nước hoa pha sẵn, hoặc có thể làm tự kinh doanh nước hoa khô, nước hoa tự pha chế (nước hoa handmade) được nhiều bạn trẻ yêu thích.

AI CÓ THỂ ÁP DỤNG CHO MỌI THỨ- KỂ CẢ NGÀNH NƯỚC HOA

 

Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) thời gian gần đây ngày càng phát triển và hỗ trợ con người rất nhiều trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, giải trí,… Nắm bắt xu hướng này, The OOLa Lab- thương hiệu pha chế nước hoa thủ công tại Việt Nam, bằng sự tìm tòi, nghiên cứu đã ứng dụng thành công công nghệ AI vào điều chế nước hoa. Đây có thể được xem là bước đột phá, tạo tiếng vang trong ngành nước hoa tại Việt Nam bởi The OOLa Lab chính là thương hiệu đầu tiên ứng dụng công nghệ này. Bởi The OOLa Lab luôn đề cao trải nghiệm người dùng nên đã tìm cách kết hợp giữa một bên là công nghệ và một bên là nghệ thuật lại với nhau để cho ra sản phẩm nước hoa hoàn hảo nhất.

Đối với The OOLa Lab, việc sử dụng các thuật toán máy học để phân tích dữ liệu từ các thị trường nước hoa toàn cầu có thể giúp đánh giá các xu hướng và dự báo những hương thơm sẽ được ưa chuộng trong tương lai. Điều này giúp cực kì hữu ích trong việc tạo ra những sản phẩm phản ánh chính xác nhu cầu và sở thích của thị trường.

Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

Đối với khách hàng của The OOLa Lab, AI mở ra một không gian sáng tạo không giới hạn, cho phép người dùng lên ý tưởng, thử nghiệm để tạo chai nước hoa có một không hai khẳng định chất riêng của mình

Tìm Hiểu Về Ngành Pha Chế Nước Hoa

KẾT LUẬN

Ngành pha chế nước hoa đã, đang và sẽ phát triển nhiều hơn nữa trong tương lai tại Việt Nam, bằng chứng là ngay cả AI cũng đang giúp sức rất nhiều cho ngành tưởng chừng không liên quan này. Dù bạn là một tín đồ yêu thích mùi hương hay một tín đồ đam mê công nghệ hoặc là cả hai thì The OOLa Lab chính là “sân chơi” có 1-0-2 dành cho bạn đấy. Đừng chỉ ngồi tưởng tượng nó thú vị như nào nữa, phải thử mới biết được, cuộc đời có mấy khi, rủ đứa bạn hoặc người thương ghé The OOLa Lab ngay nhé!