Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Câu chuyện  từ tình yêu nước hoa chớm nở thành phòng điều chế hương The Oola Lab thơm chuẩn Pháp tại Sài Gòn của ba nhà sáng lập JOLIFLAIR.

Ngày càng nhiều bạn trẻ tìm đến những dòng nước hoa niche riêng biệt như một phụ kiện để tôn lên cá tính và bản dạng độc đáo của chính mình. Từ chuyện săn lùng những “nhà hương” chế tác nước hoa ít người biết, cho đến tự tay trải nghiệm pha chế nước hoa, người trẻ Việt đang muốn khẳng định cái tôi độc nhất của mình thông qua mùi hương. Tất cả điều đó đều có thể tìm thấy tại The OOLa Lab – thương hiệu nước hoa tiêu chuẩn Pháp của JOLIFLAIR.

Làm sao để tuyên ngôn bản thân không bị trùng lặp, giữa biển mùi hương ngoài kia – ngay cả ở những thương hiệu lớn cũng có thể bắt gặp sự chung đụng về mùi hương? Và làm sao để nước hoa có thể tiếp cận đến mọi lứa tuổi và tầng lớp – đúng như mục đích vốn có mà người thợ đánh giày xứ Gaulois đã khai sinh ra ngành nước hoa Pháp vào thế kỷ XVII?

Những câu hỏi chưa có lời giải đáp đó đã đưa đẩy chúng tôi đến với The OOLa Lab và câu chuyện đưa chuẩn mực nước hoa Pháp về Việt Nam, vừa đúng khoa học, vừa hợp văn hóa và con người Việt.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Mảnh ghép thứ nhất: Bản địa hóa

The OOLa Lab, thương hiệu của công ty JOLIFLAIR, được thành lập bởi ba doanh nhân thành công ở những lĩnh vực khác nhau nhưng đều có chung đam mê dành cho nước hoa – hay nói một cách chính xác hơn là đam mê dành cho ý nghĩa tinh thần và nét văn hóa độc đáo của bản dạng xã hội ẩn sau những mùi hương. Câu chuyện của The OOLa Lab khởi đầu với chị Nguyễn Thị Phương Trang, rồi lan tỏa đến chị Nguyễn Minh Tâm và sau cùng là chị Lê Thị Mai.

Chị Nguyễn Thị Phương Trang – chuyên gia được đào tạo bài bản về thẩm mỹ và mỹ phẩm (esthétique cosmétique) tại Viện Nancy-Metz thuộc Bộ Giáo dục Pháp – vốn là một người mộ điệu của cái đẹp. Chị theo học ngành điều chế mỹ phẩm và nước hoa vì với chị, nước hoa là hồn túy của mỹ học Pháp được lắng đọng lại thành tinh chất.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab
Chị Phương Trang (ngoài cùng bên phải) đến các xưởng điều chế nước hoa ở Pháp để đi tìm công thức mùi hương phù hợp cho giới trẻ Việt

Tháng 10/2022, chị Phương Trang có dịp ghé thủ phủ nước hoa của Pháp – Grasse. Tại đây chị đã có bắt gặp một đoàn tham gia chương trình tìm hiểu ẩm thực và mùi hương của Pháp, cũng như trải nghiệm điều chế nước hoa từ tinh chất nước hoa (l’huile essentielle) tại các atelier (xưởng điều chế) với một cái giá không hề rẻ.

Chị chợt nghĩ rằng, tại sao lại không thử mang chương trình thử nghiệm nước hoa của Pháp về Việt Nam với giá thành tốt hơn?

Dù việc chiết xuất nước hoa rất khó khăn, nhưng nếu người Pháp đã sản xuất tinh chất nước hoa sẵn, thì với chuyên môn về nước hoa và mỹ phẩm, chị Phương Trang tin rằng mình hoàn toàn có thể tạo ra mùi hương phù hợp với khí hậu và con người Việt Nam.

Một điều đặc biệt mà chị Phương Trang rút ra sau 19 năm sống và làm việc tại Pháp trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và làm đẹp là nhiều chế tác mùi hương dù đình đám nhưng lại không có tính ứng dụng cao ở Việt Nam – đất nước nóng ẩm và có nồng độ bụi mịn trong không khí khá cao. Làn da của người Việt dưới khí hậu nóng ẩm đặc trưng sẽ dẫn đến việc tăng tiết mồ hôi. Thế nên, khả năng lưu hương và tỏa hương của rất nhiều sản phẩm nước hoa hiện có – kể cả các thương hiệu nổi tiếng và đắt đỏ – cũng đều gặp phải hạn chế về hiệu năng khi sử dụng ở Việt Nam.

Đó là còn chưa kể bụi mịn trong không khí cũng cản trở khả năng bám tỏa của nước hoa. Trong khi công thức và nguyên liệu của các dòng nước hoa hiện nay chủ yếu phù hợp với khí hậu ôn đới của nơi xuất xứ của các thương hiệu này – hoặc nếu là nhiệt đới thì cũng là kiểu cận nhiệt đới, nhiệt đới xích đạo thay vì là nhiệt đới nóng ẩm gió mùa.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab
Chị Phương Trang (áo trắng) cùng chuyên gia trong ngành nước hoa tại Pháp

Sau khi trở về Việt Nam, chị Phương Trang chọn Sài Gòn làm nơi bắt đầu cho hành trình tầm hương cho giới trẻ Việt. Cũng tại đây, chị gặp được chị Minh Tâm – mảnh ghép thứ hai của The OOLa Lab.

Mảnh ghép thứ hai: Cá tính hóa

Gần 20 năm sinh sống và làm việc tại Pháp, ở một trong những kinh đô thời trang của thế giới, chị Nguyễn Minh Tâm hiểu rằng nếu chỉ chọn nước hoa dựa vào xu hướng, hay chạy theo số đông là một quan niệm sai lầm, bởi vì nước hoa có tính cá nhân rất cao.

Mỗi mùi được thiết kế ra để phù hợp với một nhóm người nhất định, trong một vùng khí hậu nhất định, trên những đặc điểm làn da nhất định.

Chính vì vậy, chị cảm thấy trải nghiệm nước hoa tại Việt Nam cần được quy chuẩn hóa để người dùng có thể hiểu đúng hơn về mùi hương, cũng như biết mùi hương nào mới phù hợp với mình.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Một yếu tố cũng quan trọng không kém khiến nước hoa khó có thể tiếp cận với hầu hết người Việt là giá thành và sự kém phổ biến của các nhà hương, hãng nước hoa hoặc phòng pha chế. Việc giá bán khá cao, cộng thêm lại được trưng bày trong những trung tâm thương mại khiến nhiều người cho rằng nước hoa là một món xa xỉ phẩm ngoài tầm với, trong khi thực tế lại không phải vậy.

Chính khoảng cách quá lớn về thói quen, khí hậu, thể chất, cũng như quan niệm về nước hoa giữa hai quốc gia đã khiến chị băn khoăn: Liệu thực sự trên thị trường hiện nay đã có nước hoa phù hợp với người Việt hay chưa?

Với nền tảng nhiều năm làm việc trong lĩnh vực công nghệ cao tại Pháp, chị Minh Tâm luôn đau đáu trong lòng rằng tại sao không tạo ra một sản phẩm nước hoa công nghệ ? Và  tại sao Việt Nam mình không thể làm ra một sản phẩm đi đầu thế giới ? Và với tất cả những tâm huyết đó, chị Minh Tâm đã thành công đưa công nghệ trí tuệ nhân tạo AI vào nước hoa, và đưa Joliflair và The Oola Lab trở thành hãng nước hoa đầu tiên tại Châu Á sử dụng công nghệ AI trong công thức nước hoa. 

Với nước hoa AI, The OOla Lab đã mang đến một trải nghiệm mới mới mẻ và tân kỳ,  giúp khách hàng đi tìm mùi hương biết kể chuyện của riêng mình dựa trên sở thích về tông mùi, nhu cầu, bối cảnh sử dụng và tính cách. Sau khi đã nhập vào dữ liệu cá nhân của khách hàng, chương trình sẽ chọn cho người dùng các nhóm mùi và tỷ lệ phối trộn.

Câu hỏi và tâm huyết đó chính là cầu nối đưa chị Minh Tâm và chị Phương Trang đến gần hơn với quyết tâm đem tinh túy của văn hóa nước hoa Pháp mang về Việt Nam, cũng như tạo nên một thương hiệu nước hoa cho người Việt theo chuẩn Pháp. Và đó cũng là lúc “mảnh ghép thứ ba” của The OOLa Lab xuất hiện.

Mảnh ghép thứ ba: Ngôn ngữ hóa mùi hương

Trong một lần gặp gỡ chị Phương Trang trên đất Pháp vào 10 năm trước, chị Lê Thị Mai đã được gieo những “hạt mầm” đầu tiên của niềm say mê nước hoa và từ đó nảy nở thành “một vườn hoa” đủ cả sắc hương trong tâm hồn của chị. Bẵng đi ngần ấy năm, dù sở hữu nhiều dòng nước hoa từ thông dụng đến cao cấp, từ các dòng designer bán chạy đến niche đắt đỏ, chị Mai vẫn cảm thấy “vẫn còn điều gì đó chưa đủ”. Sự thiếu vắng “một chút” trong mỗi mùi nước hoa mà chị đã mặc qua, có lẽ, chung quy đều bởi vì mùi hương ấy chưa thể toát lên hết tâm thế và phong thái của bản thân. Mang ấp ủ đó, chị gặp lại chị Phương Trang cùng người đồng sự Minh Tâm. Và câu chuyện thành hình trọn vẹn của The OOLa Lab từ đây bắt đầu.

Khi trở thành đồng sáng lập của một xưởng pha chế nước hoa, chị Mai tin rằng, mỗi mùi hương phải được nâng niu, chăm chút một cách thủ công và tỉ mẩn. Bởi lẽ, mỗi mùi hương có một tiếng nói riêng, một câu chuyện riêng mà chị gọi là “ngôn ngữ của mùi hương”. Là một người làm về marketing, chị Mai muốn đưa câu chuyện của mỗi mùi hương đến gần hơn với người Việt, để họ có thể tìm được tông mùi hoặc những hợp hương có thể khơi gợi và lưu giữ câu chuyện cá nhân dựa trên sự phối trộn của những ngôn ngữ không lời đó. Có thể nói, thế mạnh chuyên môn của chị Mai chính là mảnh ghép vừa vặn để dung hòa cùng kiến thức về ngành mỹ phẩm của chị Phương Trang và sự vận dụng công nghệ AI tân tiến của chị Minh Tâm. 3 tính cách, 3 kinh nghiệm ở 3 lĩnh vực khác biệt nhưng lại rất bổ trợ, giúp cho The OOLa Lab hoàn thiện những mùi hương độc bản dành riêng cho người Việt.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab
Chị Lê Thị Mai tại chi nhánh của The OOLa Lab ở Hà Nội

Tương tự như hai người cộng sự, chị Mai cũng muốn phổ biến nước hoa chuẩn Pháp đến nhiều hơn với người Việt, đặc biệt là người trẻ. Cũng từ đây, cuộc hội ngộ của ba mảnh ghép say mê hương thơm và có cùng trăn trở “đi tìm mùi hương đúng điệu cho người Việt” đã kết tinh thành The OOLa Lab của ngày hôm nay.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Dẫu hai trong số ba nhà sáng lập đã quen thuộc với cách làm việc và tiêu chuẩn về mùi hương của Pháp, nhưng để làm nước hoa đậm “chất Pháp” mà vẫn phù hợp với con người và khí hậu Việt Nam là một thách thức rất lớn.

Để làm nước hoa đúng chuẩn Pháp thì phải dùng nguyên liệu từ Pháp và hiểu được cách điều chế của họ. Vốn quen thuộc với ngành thẩm mỹ và mỹ phẩm Pháp, nhà sáng lập Phương Trang đã cùng The OOLa Lab làm việc với rất nhiều xưởng điều chế (atelier) mùi hương ở Pháp và tuyển chọn được 25 tinh chất nước hoa được nhập trực tiếp từ vùng Grasse – thủ phủ nước hoa của Pháp.

Những cốt nước hoa này được tuyển chọn những nhóm hương phù hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm của Việt Nam.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab
Chị Phương Trang và chị Minh Tâm (phải) tại phòng điều chế nước hoa The OOLa Lab

Bấy nhiêu đó chưa đủ, bởi làn da người Việt có những đặc điểm khác với người xứ ôn đới, cũng như người ở vùng Xích Đạo, nên việc áp dụng công thức nước hoa Pháp, Trung Á hoặc Hàn, Nhật không phù hợp. Hiểu được điều đó, các nhà sáng lập của The OOLa Lab đã tinh chỉnh công thức nước hoa cho hợp với người Việt bằng cách tăng nồng độ nước hoa lên 40% và tăng khả năng kích bay hơi lên 60%. Điều này giúp cho mùi hương bám tỏa lâu hơn mà không sợ mồ hôi tiết ra xóa đi lớp tinh dầu mùi hương trên da, đồng thời cũng giúp “khóa chặt” các phân tử mùi hương trên da.

Nhờ vậy, nước hoa thiên nhiên của nhà The OOLa Lab lưu hương được tận 5 giờ đồng hồ và cải thiện được khả năng bám tỏa tốt hơn nhiều dòng nước hoa phổ biến khác trên thị trường.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Quả thật, hơn cả một món mỹ phẩm trang điểm hoặc phụ kiện thời trang, nước hoa còn là một ngôn ngữ của bản thể, hay nói cách khác, là phương tiện để đưa ra tuyên ngôn về bản dạng (identity) mà nhiều Gen Z hiện nay thường nói đến. Hương thơm vương vấn đọng lại mỗi khi lướt qua nhau là cách để nhấn nhá thông điệp cá nhân, như một câu thơ trong truyện Kiều của Nguyễn Du: “Hương gây mùi nhớ…”

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Hẳn độc giả của LeLa Journal sẽ đồng tình với người viết rằng mùi hương có lúc giúp ta nổi bật như trong sự kiện, nhưng cũng có khi giúp ta ẩn mình để phù hợp với một buổi tâm tình thân mật. Tóm lại, mùi hương phải phù hợp với cá tính, với bối cảnh, với khí hậu và văn hóa thì mới thể hiện đúng bản sắc của chính nó, lẫn người “mặc”.

Hiểu rằng quá trình tìm kiếm bản dạng của người trẻ không hề đơn giản, The OOLa Lab muốn đồng hành cùng họ trong hành trình đó, chí ít là qua việc cùng người trẻ đi tìm mùi hương “chân ái” nói lên được cá tính của từng cá nhân.

Nước hoa như một phong cách sống. Đó cũng là điều mà The OOLa Lab muốn giúp các bạn trẻ tìm được dấu ấn cá nhân thông qua những hợp hương được điều chế theo công thức và sở thích của chính bạn.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Với việc hai trong ba nhà sáng lập đều đã sinh sống và gắn bó với nước Pháp – cái nôi của đế chế nước hoa toàn cầu – The OOLa Lab hiểu một cách sâu sắc được những yếu tố cấu thành nên giá trị của một lọ nước hoa. Với thế mạnh về phát triển sản phẩm và kiến thức sâu rộng về nước hoa, The OOLa Lab chắc chắn mang lại trải nghiệm mùi hương chuẩn Pháp với một tầm giá mà các bạn trẻ hoàn toàn có thể tiếp cận được.

The OOLa Lab đề cao tính trải nghiệm cho Gen Z như tạo ra cho khách hàng một phòng pha chế thực thụ. Không phải trong những cửa hàng xa xỉ, tại The OOLa Lab xây dựng phòng nghiên cứu và thực hành mùi hương của mình như một “xưởng nước hoa truyền thống” của Pháp. Từ những tư vấn, kiến thức về nhóm mùi và cách điều chế, The OOLa Lab của ba nhà sáng lập mong muốn đưa nước hoa trở về vị trí mà nó vốn thuộc về: Là một phần thiết thực và gần gũi với đời sống thường nhật của mỗi con người.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Tại The OOLa Lab, khách hàng sẽ được trải nghiệm phối trộn mùi hương không giới hạn và miễn phí cho đến khi tìm được mùi ưng ý. Nghĩa là, bạn có thể tùy ý pha chế, gia giảm mỗi loại cốt nước hoa theo sở thích – thậm chí, ngẫu hứng bất tuân luật lệ – và thử tới thử lui với hàng loạt “công thức” riêng mà chỉ bạn sáng tạo ra. Mỗi công thức khách hàng tạo ra sẽ được lưu trữ trong ngân hàng công thức mùi hương, đồng thời được đảm bảo về tính độc quyền với từng cá nhân. The OOLa Lab có thể tinh chỉnh nốt hương cụ thể theo yêu cầu của khách hàng, hoặc chiết đầy (refill) công thức mùi mà bạn đã bảo lưu, mỗi khi bạn dùng hết lọ nước hoa và muốn tái sử dụng.

Từ Pháp đến Việt Nam: Ba mảnh ghép làm nên con đường nước hoa của The OOLa Lab

Câu chuyện về hành trình mang nước hoa “xa xỉ trong tầm ví”, phù hợp với con người, văn hóa và khí hậu Việt Nam là một câu chuyện đầy cảm hứng mà The OOLa Lab đang lật giở háo hức những trang đầu tiên trong cuốn sách du ký đó. Và song song đó, những chương tiếp theo cũng đã được định hình rõ ràng và đầy táo bạo.

Sắp tới đây, ba nhà sáng lập của The OOLa Lab sẽ còn làm ra nhiều hợp hương khác để thỏa mãn nhu cầu đa dạng của người trẻ, cũng như để thỏa sức sáng tạo. Bên cạnh đó, chương trình AI của The OOLa Lab sẽ ngày càng tích hợp nhiều dữ liệu nhân khẩu, môi trường, sở thích và làn da của người Việt hơn, nhằm tạo ra những tổ hợp sát với tính cách, thể trạng và tâm trạng của khách hàng.

Điều này sẽ mở ra thêm nhiều dòng sản phẩm “độc lạ” sáng tạo, được cá tính hóa và cá nhân hóa cho từng người dùng trên con đường khám phá bản dạng của chính mình.